Axit làm quỳ tím chuyển màu gì? [XEM CHI TIẾT]

Axit làm quỳ tím chuyển màu gì? Đây có lẽ là quan tâm của nhiều người, đặc biệt là các bạn học sinh khi quỳ tím được nhắc đến khá phổ biến. Dưới đây, Autempsdesvinyles xin giải đáp cho bạn chi tiết về vấn đề này nhé! Xin mời bạn cùng tham khảo!

Giấy quỳ tím là gì?

Quỳ tím hay còn gọi là giấy quỳ là một loại giấy được tẩm bằng dung dịch etanol hoặc nước với chất màu được tách từ rễ cây địa y (ngành thực vật cộng sinh giữa nấm và tảo) Dendrographa và Roccella. Giấy quỳ tím ban đầu có màu tím và thường được sử dụng trong ngành hóa học để thể nghiệm độ pH. Sau khi có các phản ứng thì giấy quỳ sẽ đổi màu thành những màu không giống nhau.

Axit làm quỳ tím chuyển màu gì

Giấy quỳ tím là gì?

Bên cạnh thắc mắc về khái niệm và màu sắc của quỳ tím thì “quỳ tím hóa trị mấy?”, “quỳ tím có độc không?” cũng là những câu hỏi được nhiều người đế ý. Với vấn đề quỳ tím hoá trị mấy thì câu tư vấn rất đơn giản là nó không có hoá trị vì nó chỉ là một chất chỉ thị màu axit-bazo. Quỳ tím chuyển màu phụ thuộc vào giá trị pH của dung dịch.

Mặt khác, những loại giấy quỳ đều được làm từ gỗ và trải qua các công đoạn na ná như làm giấy. điểm khác biệt duy nhất giữa giấy quỳ tím và giấy thông thường đó là chúng được bổ sung thêm hoạt chất quỳ vào bột giấy và được sấy khô. Vì được làm từ gỗ nên loại giấy này không gây độc hại và không có tác động tới sức khỏe của người dùng.

Những loại quỳ tím thịnh hành hiện nay

Giấy quỳ tím được chia làm hai loại chính là quỳ xanh và quỳ đỏ. Cụ thể:

Loại giấy quỳ đỏ

Loại giấy quỳ đỏ được làm từ giấy trót lọt và loại thuốc nhuộm có màu đã được ngâm trong một loại dung dịch axit sulfuric loãng vừa đủ sau đó sẽ được mang đi sấy cho khô lại bằng cách cho giáy quỳ tiếp xúc trực tiếp với không khí bên ngoài môi trường thiên nhiên.

Loại giấy quỳ xanh

Khi các bạn học trò thực hiện thao tác là nhúng quỳ xanh vào dung dịch trong các thí nghiệm: Nếu dung dịch có tính acid mạnh, sẽ xảy ra hiện trạng quỳ tím hóa đỏ, còn nếu dung dịch ở điều kiện cơ bản thì giấy quỳ xanh sẽ giữ nguyên màu xanh. Giấy quỳ xanh thường được áp dụng để thử các loại acid và giấm.

Ngoài 2 loại quỳ tím thường gặp trên, người ta còn chia quỳ tím thành quỳ tím khô và quỳ tím ẩm. Nếu các bạn học trò cho giấy quỳ tím khô vào amoniac thì quỳ tím không đổi màu. Và khi những bạn học sinh cho giấy quỳ ẩm vào thì quỳ tím chuyển màu xanh.

Axit làm quỳ tím chuyển màu gì?

Axit làm quỳ tím chuyển sang màu đỏ (VD: HCL, H2SO4…)

Axit làm quỳ tím chuyển màu gì

Axit làm quỳ tím chuyển màu gì?

Bazơ làm quỳ tím chuyển màu gì?

Bazơ làm quỳ tím chuyển sang màu xanh (VD: Quỳ tím tác dụng với NaOH, Ca(OH)2 hoặc KOH,…)

Những phản ứng chuyển màu khác của giấy quỳ tím?

Muối của kim loại mạnh và gốc axit mạnh không làm đổi màu quỳ tím (Ví dụ Na2SO4)

Muối của kim loại mạnh và gốc axit yếu làm quỳ tím chuyển sang màu xanh (Ví dụ: Na2CO3)

Muối của kim khí yếu và gốc axit mạnh làm quỳ tím chuyển sang màu đỏ (Ví dụ: CuSO4)

Muối của kim loại yếu và axit yếu tùy thuộc vào chừng độ mạnh yếu có thể làm quỳ tím chuyển sang màu đỏ, màu xanh hoặc không đổi màu.

Như vậy, Autempsdesvinyles đã giải đáp cho bạn về axit làm quỳ tím chuyển màu gì? Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để ứng dụng trong học tập cũng như đời sống hàng ngày nhé!\

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *