Cách làm bể bơi tại nhà bằng bạt

Cách làm bể bơi tại nhà bằng bạt là điều mà mọi người muốn biết nhiều nhất khi hè đến, tự làm bể bơi bằng bạt là một cách đơn giản nhất để ta có một chiếc bể bơi riêng tư. Để tìm hiểu về vật liệu, chi phí cũng như cách để làm một chiếc bể bơi tại nhà như thế nào, mời bạn tham khảo bài viết sau đây của Autempsdesvinyles nhé!

Cách làm bể bơi tại nhà bằng bạt

Trong xây dựng bể bơi, chống thấm là một công tác cần phải có, dù được xây bằng xi măng nhìn rất kiêng cố nhưng vấn đề thấm nước vẫn luôn diễn ra nếu không sử dụng phụ gia chống thấm hoặc phương pháp lót màng chống thấm bể bơi phù hợp. Vì thế trong cách làm hồ bơi di động tại nhà bạn, việc chọn lựa nguyên liệu bạt nhựa lót bể có khả năng chống thấm tốt là điều cấp thiết hàng đầu.

 cách làm bể bơi tại nhà bằng bạt

Chuẩn bị

  • Lựa chọn địa điểm đặt làm hồ bơilựa chọn rõ Độ dài của hồ, tránh quá to quá nhỏ
  • Chuẩn bị đầy đủ các vật liệu làm khung hồ bơi. Thường sẽ bao gồm: khung sắt, thép đã gia công. Hoặc có khả năng dùng sườn nhựa công nghệ cao được thiết kế sẵn hay thiết kế theo nhu cầu để dễ dàng xếp gọn. Tùy theo cách làm hồ nổi hay hồ chìm mà có phương án phù hợp, nếu làm bể chỉm thì cần đào hồ sâu xuống đất.
  • Chuần bị vật liệu lót bể, cụ thể là bạt lót chống thấm HDPE. thực tại trên thị trường có nhiều loại bạt lót chống thấm nhưng bạt lót HDPE là được dùng nhiều nhất bởi giá rẻ nhưng chống thấm rất hiệu quả, độ bền cao, kháng tia UV tốt, chịu được khắc nghiệt của thời tiết, an toàn với sức khỏe con người và cũng rất dễ thi công…

Tùy theo Độ dài của hồ bơi tự chế mà bạn mua số lượng không gian bạt lót phù hợp. Bạt HDPE có độ dày 0.5mm, 0.75mm hay 1mm; đa dạng màu sắc như trắng, đen, đen, xám…

Thi công hồ bơi tự chế

Với những nguyên liệu có sẵn, bạn khởi đầu tạo khuôn cho bể bơi. Với bể nổi thì dựng khuôn ngay trên mặt đất còn bể chìm thì cần đào đất sâu xuống tùy theo mục tiêu.

Dọn sạch sẽ hết mặt bằng đáy hồ, đảm bảo đáy hồ sạch sẽ và bằng phẳng, phá bỏ hết sỏi đá và vật sắc nhọn rồi mới trải bạt lót. Trải bạt đều lên đáy bể và 4 thành xung vòng vo hồ.

cách làm bể bơi tại nhà bằng bạt

Với các hồ bơi tự chế nhỏ thì bạn chỉ cần trải bạt rồi cố định bạt vào sườn bằng cột dây và ghim hoặc dùng phương pháp hàn đùn. Nhưng nếu bể rộng hơn, cần nối ghép bạt thì cần áp dụng biện pháp hàn bạt bằng nhiệt hoặc dùng keo dán bạt chuyên dụng để kết liên chặt các tấm bạt lại rồi một mực bạt.

Cuối cùng bạn bơm nước vào ngâm bể, kiểm tra là có khả năng sử dụng được.

Cấu tạo của hồ bơi bằng bạt

Gồm 2 phần chính là khung và bạt. Ngoài ra để vận hành tốt cho hồ bơi tại nhà, hãy đầu tư một máy bơm để bơm nước. Lắp đặt thêm cầu trượt, cầu thang để tiện lợi hơn khi nhà có trẻ mỏ.

cách làm bể bơi tại nhà bằng bạt

Độ dài hồ bơi bạt cần được thiết kế trước, cần lưu ý đến diện tích gian đặt hồ bơi và trừ bì thêm không gian để chuyển động hoặc các công trình vui chơi phụ cho trẻ. Quy cách xây dựng bể bơi bạt không hề nhất định mà bạn có khả năng tự do lựa chọn để phù hợp với yêu cầu của gia đình mình. Chiều cao hồ (bể) thường là: 1,2m; 1,3m; 1,4m; 1,5m tùy vào đối tượng sử dụng.

Khâu chuẩn bị

Nguyên liệu làm khuôn

Có nhiều lựa chọn cho công tác làm khuôn hồ bơi. lựa chọn phương pháp thích hợp với gia đình của mình để chuẩn bị chất liệu đầy đủ nhất.

  • khung sắt, thép được đặt gia công.
  • khung nhựa thông minh có khả năng xếp gọn được thiết kế sẵn, hoặc thiết kế theo không gian yêu cầu.
  • Trực tiếp đào hồ sâu xuống đất cũng là một cách được nhiều gia đình sử dụng.
  • hồ nổi với phần khuôn được tận dụng từ chính gia đình bạn.

Chất liệu lót hồ

Với các loại bạt nhựa như PE, HDPE, PVC, cao su EPDM,.. Thì nên chọn loại nào?

Đồng thời với bạt PVC thì loại bạt lót hồ bơi thịnh hành hiện tại là HDPE. Bạt nhựa PVC tuy có giá tiền rẻ nhưng độ bền so với bạt HDPE thấp hơn nhiều. Bạt HDPE không chỉ sở hữu các công năng vượt trội, chống thấm hiệu quả, kháng tia UV tốt nên độ bền của loại bạt này còn lên đến 25 năm, thậm chí là 50 năm nếu dùng những loại bạt công nghệ cao, được nhập cảng.

cách làm bể bơi tại nhà bằng bạt

Bởi vì thế ngoài ứng dụng làm hồ bơi bằng cách lót trực tiếp, bạt (màng) nhựa HDPE còn được sử dụng để lót đáy hồ bơi bê tông để chống thấm tốt hơn. đồng thời nó còn được ứng dụng trong nhiều công trình khác như lót hồ tôm, hồ chứa nước, bể cá Koi, bể phong cảnh, hồ chứa, những dự án xử lý môi trường, chất thải,…

Trong làm hồ bơi, thì bạt HDPE thường được dùng có độ dày 0.5mm, 0.75mm, 1mm. Có nhiều màu để chọn như trắng, xanh, đen, xám,…Để có chọn lựa tốt nhất, bạn có thể xem xét chức năng và ngân sách của loại bạt này theo từng độ dày không giống nhau tại đây.

Thi công hồ bơi trải bạt nhựa

Loại bạt HDPE chất lượng thường có khổ rộng lớn nên những hồ bơi bạt nhỏ thường không cần nối ghép bạt nhiều chỉ cần lót và cố định vào thành bằng ghim, cột dây, hoặc sử dụng biện pháp hàn đùn.

Riêng với những hồ to có chiều ngang hơn 8m thì sử dụng giải pháp hàn bạt bằng nhiệt hoặc sử dụng keo dán bạt để liên kết các tấm bạt lại. Sau đó nhất thiết bạt.

Quan tâm trước khi trải bạt, cần đảm bảo mặt bằng trải đã được dọn sạch sẽ, bằng phẳng, không có những vật sắt nhọn, sỏi đá, rất dễ làm rách bạt và khiến việc chuyển động trong hồ gặp nhiều bất tiện thể.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Mong rằng với những chia sẻ của Autempsdesvinyles qua bài viết này, đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về cách làm bể bơi tại nhà bằng bạt? Chúc bạn một ngày tốt lành!

Xem ngay: Các loại lá xông hơi giải cảm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *