Kích thước bể bơi tiêu chuẩn cho từng không gian

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn là quan tâm của nhiều người khi đang có ý định thiết kế cho mình một bể bơi. Với từng không gian khác nhau, từng nhu cầu sử dụng khác nhau thì kích thước bể bơi sẽ có sự thay đổi. Dưới đây, xin mời bạn cùng tham khảo ngay về các quy chuẩn về kích thước hồ bơi trong bài viết của Autempsdesvinyles nhé!

Vì sao cần chú ý đến kích thước bể bơi tiêu chuẩn

Muốn xây dựng một hồ bơi đạt tiêu chuẩn thì việc trước hết cần đế ý đó là kích thước. Việc tính toán, lựa chọn độ dài bể bơi tiêu chuẩn sao cho đảm bảo đúng thông số theo quy định của mỗi công trình. Việc này không chỉ giúp chủ đầu tư lựa chọn trước không gian đất, mục tiêu cần sử dụng, chuẩn bị tầm giá và tiến hành thi công xây dựng công trình thích hợp.

Bể bơi thiết kế với độ dài chuẩn tạo sự thẩm mỹ cao. Mặt khác, việc thiết kế độ dài hồ bơi tiêu chuẩn còn có ý nghĩa trong phong thủy về cảnh quan, khoảng trống và kiến trúc xung quanh quéo hồ nhìn thăng bằng, bắt mắt.

Ngoài ra, việc thiết kế đúng độ dài còn đảm bảo độ sâu đúng theo quy định. Việc này cũng giúp các chủ đầu tư tính toán trước được những giá thành hay những thiết bị bể bơi cần có để lắp đặt sử dụng. Tiết kiệm được nhiều mức giá và điện năng, tránh phao phí tiền nong nhưng vẫn sử dụng hồ với công suất phù hợp nhất.

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn

Vì sao cần chú ý đến kích thước bể bơi tiêu chuẩn

Hơn thế nữa, việc đảm bảo được kích thước bể bơi tiêu chuẩn còn giúp cho việc bố trí phụ kiện đèn hợp lý, có tính khoa học và mang đến tính thẩm mỹ cao cho bể bơi. Và cần thiết nhất là thiết kế theo tiêu chuẩn sẽ đáp ứng hoạt động của người sử dụng được tiện dụng hơn. Giúp cho quá trình đi lại của mọi người thoải mái, tránh gặp trục trặc về câu hỏi kỹ thuật liên can đến nhân tố này.

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn cho mọi công trình xây dựng

Tùy vào tiêu chí sử dụng và tùy vào mỗi công trình mà có quy định độ dài hồ bơi tiêu chuẩn không giống nhau. Bể bơi được xây dựng trong trường học sẽ khác với bể bơi được xây dựng trong gia đình hay trong các trận thi đấu mang tính quốc gia. Chính thành thử nên cần theo dõi từng độ dài tiêu chuẩn nhất định để nắm rõ thông tin khi cần xây dựng bể bơi.

Kích thước bể bơi sử dụng cho gia đình

Thường đối với kiểu bể bơi dùng trong gia đình thì được xây dựng với quy mô nhỏ và vừa. Ít khi xây dựng với quy mô rộng rãi và chiều dài được quy định cho hồ bơi gia đình là từ 10 – 25m, và quy định về chiều rộng từ 5- 10m.

Còn đối với những gia đình có khoảng trống xây dựng rộng với diện tích thoáng và to thì có thể thiết kế hồ bơi theo kiểu sân vườn. Đối với quy mô xây dựng này thì chiều dài bể bơi có khả năng lên đến 50 – 70m tùy theo mục tiêu sử dụng của chủ nhà. Thường thì sẽ được thiết kế dọc theo ngôi nhà nhằm tối ưu diện tích của nhà.

Với kiểu thiết kế bể bơi cho gia đình thì có khả năng thiết kế bể theo hướng đông hoặc đông nam đều được. Theo phong thủy để thiết địa điểm của hồ bơi mang đến may mắn, vượng khí cho ngôi nhà thì vị trí xây dựng tốt nhất là cách ngôi nhà 3m.

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn

Kích thước bể bơi sử dụng cho gia đình

Còn đối với các kiểu nhà không có sân vườn thì bể bơi thường được thiết kế trên sân thượng. các kiểu khách sạn lớn thường hay áp dụng mô hình xây dựng này. Với mô hình bể bơi thì đa dạng hơn về mẫu mã và Độ dài, có khi lên tới 100 m2. Nhưng vẫn phải tuân thủ độ dài bể bơi tiêu chuẩn để đảm bảo cho người sử dụng.

Tùy theo khả năng kinh tế của mỗi gia đình hay số lượng thành viên trong gia đình và khoảng trống xây dựng thì sẽ chọn mẫu hồ bơi phù hợp.

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn sử dụng cho những cuộc thi đấu

Như các bạn đã biết về quy định trong thi đấu, bất cứ vấn đề gì đều phải tuân theo quy định. Và việc thiết kế kích thước bể bơi tiêu chuẩn cũng nằm trong phạm vi đó. Mô hình hồ bơi trong thi đấu đòi hỏi các nhu cầu vô cùng khắt khe, tận tường.

Những thông số của bể bơi phải được đảm bảo chính xác tuyệt đối, không được sai số nhiều nhằm đảm bảo cho những cuộc thi đấu được diễn ra công bằng, không có sự gian lận. Chính do vậy nên các nguyên tố kích thước của hồ bơi như chiều dài, rộng, thành vách hay thậm chí là khoảng cách bục nhảy bắt buộc phải đạt chuẩn theo quy cách quốc tế và điều luật được đưa ra.

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn được quy định cho bể bơi trong thi đấu thường được chia làm 2 loại với chiều dài lần lượt là 25m và 50m. hồ bơi có Độ dài 25m thường dùng trong các cuộc thi đấu với cự li ngắn còn 50m thì áp dụng cho cuộc thi với cự ly dài. Độ sâu của hồ bơi tối thiểu là 2m và chiều rộng mỗi làn dài tối thiểu 2,5m.

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn sử dụng cho những cuộc thi đấu

Còn đối với tiêu chuẩn quốc tế thì mỗi hồ bơi được coi là đúng nhu cầu thì phải có 8-10 làn, những làn ngăn cách được phân bố bằng phao dài để phân biệt làn cho mỗi thí sinh. Phía dưới đáy bể bơi cũng được chia làn như trên mặt nước bằng cách sơn màu, việc này đảm bảo cho những chuyển di viên thi đấu đúng phần làn của mình và tránh trường hợp gặp sự cố khi thi đấu.

Một điểm nữa là quy định về bục khởi hành của bể bơi, khoảng không này phải đảm bảo độ nhám cho những thành viên bám được, không bị trơn tuột trượt. Độ cao bục được quy định là từ 0.5 -0.75m tính từ bề mặt của bục đến mặt nước. Độ dài quy định của mặt bục phải đạt ở mức tối thiểu là 0,5 x 0,5m. Độ dốc của bục thì quy định là không quá 10 độ để các chuyển động viên có khả năng dễ dàng tạo đà phát xuất.

Kích thước bể bơi sử dụng trong các trường học

Trường học thì có những cấp như mầm non, trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trung học thường thấy và các trường cao đẳng đại học. Mỗi cấp bậc sẽ có quy định Độ dài hồ bơi tiêu chuẩn khác nhau nếu trường đó có xây dựng bể bơi. Cụ thể cho từng trường hợp như sau:

  • Đối với trường măng non thì thì kích thước bể bơi tiêu chuẩn sẽ đạt từ 10- 50 cm độ sâu và có độ dốc thoải. lý do thiết kế độ sâu này vì ở lứa tuổi này thì những bé còn quá nhỏ và nước sẽ chỉ ngập đến vai những bé. Đảm bảo sự an toàn cho những bé khi sử dụng hồ bơi, không lo nước vào mắt, mũi, mồm của bé và không làm tác động đến cơ quan hô hấp của trẻ. không gian tối ưu áp dụng cho bể bơi loại này có chiều rộng x dài x sâu tương ứng là 6 x 10 x 0,5m. Nên khuyến khích việc xây dựng bể bơi cho trẻ thơ bởi đây là thời khắc mà bộ não của con trẻ tiến triển tốt, bơi cũng là cách để kích thích sự phát triển và trí công nghệ cao của trẻ.

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn

Kích thước bể bơi sử dụng trong các trường học

  • Đối với trường tiểu học và trung học cơ sở thì kích thước hồ bơi tiêu chuẩn được quy định tùy theo vào độ tuổi. Chiều rộng hồ có thể từ 8 – 10m, chiều dài 10 – 12m và có độ sâu từ 0,4 – 1,2m. khoảng trống xây dựng tối thiểu là 50m2 và tối đa là 100 m2.
  • Đối với trường trung học thường gặp, cao đẳng, đại học thì thuộc độ tuổi tăng cường về thể chất nên thiết kế các bể bơi có độ sâu từ 1 – 1.5m và diện tích xây dựng với chiều dài và chiều rộng tương ứng là 12.5m – 25m. Đây là kích thước bể bơi tiêu chuẩn cho độ tuổi này bới Độ dài này giúp các công đoạn tập dượt của các bạn hiệu quả hơn.

Như vậy, Autempsdesvinyles đã giải đáp cho bạn về kích thước bể bơi tiêu chuẩn cho mọi công trình. Với những kích thước cụ thể mà chúng tôi đưa ra hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *