Lá xông gồm những gì? Cách xông và những lưu ý khi xông

Lá xông gồm những gì? hay Cách nấu lá xông như nào, khi xông cần lưu ý những gì? Đấy là những câu hỏi thường gặp khi mọi người muốn xông hơi tại nhà. Để giải đáp các thắc mắc trên mời bạn tham khảo bài viết của Autempsdesvinyles dưới đây!

Cách nấu lá xông

Toàn bộ rửa sạch cho vào nồi (trừ bạc hà) đổ xâm xấp nước, đun nhỏ lửa sôi khoảng 10 phút, khi nào chuẩn bị xông thì cho bạc hà vào đun tiếp 1-2 phút. Chọn nơi thật kín gió, cởi quần áo, trùm chăn kín đầu, từ từ mở nồi nước lá để cơ thể thích nghi, xông trong 5 – 10 phút. Sau đó mở chăn chút một cho cơ thể thích ứng, tiếp đó lấy nước xông đã nguội tắm nhanh rồi lau khô, mặc áo quần, uống nước xông, đắp chăn nằm nghỉ.

lá xông gồm những gì

Lá xông gồm những gì? Tính năng của từng loại

Lá tre: Giải nhiệt, thanh tâm, tiêu đờm, khiến mồ hôi ra, sát khuẩn, cảm sốt.

Sả: Làm cho ấm bụng tiêu hóa, sát khuẩn, khử uế, tiêu đờm, cảm sốt, đau bụng, đi tả, đầy hơi, nôn mửa, ho, viêm phổi, giải độc rượu.

Lá bưởi: Giải cảm, tiêu thực. Uống trị sốt ho, nhức đầu.

Ngải cứu: Cầm máu, điều hòa huyết khí.

Hương nhu: Cảm nắng, sốt nóng, nhức đầu, làm cho ra mồ hôi.

Bạc hà: Sát khuẩn ngoài da và tai mũi họng, chống viêm. Nước xông bạc hà trị cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi, đau họng.

Tía tô: Khu phong trừ hàn, trị cảm mạo.

lá xông gồm những gì

Cách xông: 

Phòng xông cần đủ kín. Khi thấy nồi nước xông chuẩn bị sôi thì cho người bị mắc bệnh cởi bỏ trang phục ngoài. người bị mắc bệnh ngồi trên một mặt phẳng, phong thái xếp bằng hoặc xếp chân sang một bên, ngẩng cao đầu, nghiêng sang một bên để tránh hơi nước nóng phả mạnh vào mặt, đặt nồi nước xông trước mặt, trùm chăn kín, rồi từ từ mở hé vung nồi cho hơi nước thoát ra, sao cho độ nóng vừa ở mức chịu đựng được. Hít thở mạnh và sâu để hương tinh dầu vào sâu trong truất phế nang. thời gian xông hơi khoảng 10 – 15 phút. Xong, mở chăn ra, lau sạch mồ hôi bằng khăn khô sạch. có khả năng gạn lấy 1 chén nước trong của nồi nước xông (khoảng 50ml) cho người bị mắc bệnh uống và pha thêm nước ấm vào nồi nước xông sao cho đạt 37 – 38ºC rồi tắm trong phòng kín gió, lau khô cơ thể, mặc quần áo sạch. Đối với người bệnh già yếu, có bệnh kinh niên, hư nhược cơ thể… cần phải có người phục vụ ngồi phía sau giữ vai tránh cho người bị mắc bệnh khỏi ngã.

Một số đế ý khi xông hơi:

Phương pháp nấu lá xông hơi có tác dụng làm người bệnh nhanh khỏi, nhưng không phải lúc nào cũng xông được. Chỉ nên điều trị xông lá trong khoảng từ 1- 2 ngày đầu bị bệnh. Lúc này, khí độc, gió độc đang nằm dưới biểu nên phương pháp xông sẽ có công dụng mở lối cho khí độc thoát ra ngoài. Nếu cảm đã bị nhiễm sâu vào trong lúc đó không nên xông mà phải dùng những biện pháp điều trị thích hợp khác.

lá xông gồm những gì

Lưu ý: Không được áp dụng liệu pháp này cho người ra nhiều mồ hôi, mất nước, mất máu nhiều, chóng mặt, già yếu lấp lú, mắc bệnh ngoài da, người bệnh nặng mới ốm dậy, bị bệnh áp huyết cao, tim mạch, phụ nữ có thai, trẻ con dưới 12 tuổi cũng không được xông.

Các loại lá xông giải cảm tuy là những loại lá rất quen thuộc và dể kiếm tuy nhiên tác dụng giải cảm rất tuyệt vời. Nếu bị cảm bạn hãy áp dụng ngay phương pháp này kèm theo việc ăn uống đầy đủ là cơ thể của bạn được hồi phục sau 1-2 ngày.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Mong rằng với những chia sẻ của Autempsdesvinyles qua bài viết này, đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về lá xông gồm những gì? Chúc bạn một ngày tốt lành!

Xem ngay: Hồ bơi mini trên sân thượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *