NaOH không tác dụng với chất nào? [KHÁM PHÁ]

NaOH không tác dụng với chất nào? NaOH là gì? Tính chất vật lý của NaOH? Ứng dụng của xút NaOH (Hyđroxit natri) trong cuộc sống? NaOH có tan trong nước không? có lẽ đây là thắc mắc của khá nhiều bạn học sinh. Dưới đây, Autempsdesvinyles sẽ cùng bạn đi giải đáp chi tiết về vấn đề này nhé!

NaOH là gì?

NaOH trong hóa học gọi là Natri hiđroxit hay Hyđroxit natri, hay còn được xem với cái tên gọi thông dụng là Xút hoặc Xút ăn da là một hợp chất vô cơ của Natr. NaOH sẽ tan trong nước và là một dung dịch Bazơ mạnh, NaOH có tính nhờ, làm bục vải, giấy và ăn mòn da.

NaOH thường tồn tại ở trang thái chất rắn, dạng bột có màu trắng nên còn được gọi là bột NaOH. Đặc biệt, khi tiếp xúc với những chất không tương thích như chơi khí ẩm hay hơi nước thì NaOH rắn phổ biến hiện tượng mất ổn định, dễ chảy rữa.

NaOH không tác dụng với chất nào

NaOH là gì?

Tính chất vật lý của NaOH

NaOH tồn tại ở nhiều dạng và tương ứng với tên gọi của nó: vảy đục không màu gọi là xút vảy, hạt gọi là xút hạt và dạng dung dịch bão hòa 50%. Nếu là chất rắn thì NaOH sẽ có màu trắng, không có mùi hút ẩm mạnh, sẽ tan nhiều trong nước, trong cồn và trong glycerin nhưng không tan trong ether và các dung môi không phân cực khác, và khi tan thì tỏa nhiều nhiệt.

NaOH rất dễ tiếp thu CO2 ở trong không khí nên NaOH thường được bảo quản bằng bình có nắp kín. Khi là dạng dung dịch, NaOH tạo thành dạng monohydrat ở 12,3 – 61,8 độ C, nhiệt độ nóng chảy 65,1 độ C và tỷ trọng là 1,829 g/cm3.

Ứng dụng của NaOH (Hyđroxit natri) trong cuộc sống

NaOH có tính Bazơ khi hòa tan trong nước nên nó có thể làm tăng nồng độ pH. Ngoài ra người ta cũng dùng nó để trung hòa và khử cặn bẩn trong đường ống cấp nước.

NaOH (Natri hiđroxit) là một loại hóa chất xử lý nước thải, nước sinh hoạt. NaOH (Natri hiđroxit) là một loại hóa chất xử lý nước hồ bơi có nhiệm vụ điều chỉnh pH, đưa nồng độ pH về mức mục đích, để tiến hành các bước xử lý nước tiếp tới.

Ngoài ra thì việc cho xút vào nước sẽ giúp một số hiđroxit của kim khí tạo thành dạng bền hơn và dễ kết tủa hoặc tạo keo. Mặt khác, với một số nước thải chứa hàm lượng COD cao, việc dùng NaOH để tăng nồng độ pH sẽ giúp việc xử lý nước bằng phương pháp vi sinh vật xảy ra tiện lợi hơn. Cụ thể đó là khi nồng độ pH tăng đạt mức yêu cầu, đây là môi trường tiện lợi để những vi sinh vật sinh sôi và tăng trưởng. Khi đó việc xử lý nước hồ bơi đạt hiệu quả tốt nhất.

Trong công nghiệp hóa chất, dược, NaOH được dùng để sản xuất sản phẩm có chứa gốc Sodium như Sodium phenolate (thuốc Aspirin), Sodium hypochlorite (Javen),…

Natri Hidroxit và các hợp chất Natri là những thành phần nhu yếu trong việc sản xuất các chất tẩy giặt như nước Javen. Ngoài ra, nó còn được dùng làm nước rửa chén nhờ khả năng thủy phân chất béo trong dầu mỡ động vật.

Công nghiệp dầu khí: dùng để điều hòa đồng độ pH cho dung dịch khoan, như là phá bỏ sulphur, những hợp chất sulphur hay các hợp chất axit có trong tinh luyện dầu mỏ

Công nghiệp dệt nhuộm: dùng để làm chất phân hủy pectins, sáp trong khâu xử lý vải thô, làm cho vải dễ tiếp nhận màu nhuộm và có độ bóng.

NaOH không tác dụng với chất nào?

Để biết được NaOH không tác dụng với chất nào thì chúng ta hãy xem lại NaOH có thể tác dụng được với những chất nào để từ đó loại trừ ra:

NaOH có thể tác dụng với oxit axit tạo ra muối và nước: Natri hidroxit có thể công dụng với một số oxit axit như NO2, SO2, CO2, CO tùy theo tỉ lệ mol những chất tham gia phản ứng mà muối thu được có khả năng là muối axit, muối trung hòa

NaOH có thể công dụng với axit tạo ra muối và nước: Natri Hidroxit là một bazơ mạnh có thể trung hòa axit tạo ra muối tan và nước. Phương trình phản ứng: NaOH + axit => Muối + nước

NaOH không tác dụng với chất nào

NaOH không tác dụng với chất nào?

NaOH có thể tác dụng với muối: Natri hidroxit công dụng với muối tạo ra muối mới và bazo mới. Điều kiện để phản ứng diễn ra muối tham gia phải là muối không tan, hoặc bazơ tạo thành phải là bazơ không tan.

NaOH có thể công dụng với một số phi kim: NaOH có khả năng công dụng với một số phi kim như Si, C, P, S, một số halogen tạo ra muối.

NaOH có thể tác dụng với nước: Natri Hidroxit khi hòa tan trong dung môi như nước (H2O) sẽ tạo thành Bazo mạnh. Dung dịch này có tính ăn mòn rất cao, hơi nhờn và có khả năng làm bục vải. Độ hòa tan của hóa chất này trong nước là 111 g/100 ml (20 °C). Chính vì điều này, nó được ứng dụng rất lớn trong các ngành công nghiệp.

NaOH không tác dụng với chất như sau: NaAlO2, Na2CO3, NaCl, KNO3,H2, CH3​NH2​, C6H5NH2…

NaOH có tan trong nước không

NaOH tồn tại ở nhiều dạng và tương ứng với tên gọi của nó: vảy đục không màu gọi là xút vảy, hạt gọi là xút hạt và dạng dung dịch bão hòa 50%.

Nếu là chất rắn thì NaOH sẽ có màu trắng, không có mùi hút ẩm mạnh, sẽ tan nhiều trong nước, trong cồn và trong glycerin nhưng không tan trong ether và các dung môi không phân cực khác, và khi tan thì tỏa nhiều nhiệt.

Như vậy, Autempsdesvinyles đã giải đáp cho bạn về NaOH không tác dụng với chất nào? Với thông tin mà chúng tôi đã gợi ý cho bạn hy vọng sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho bạn nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *