NaOH là oxit gì? Tính chất hóa học và ứng dụng?

NaOH là oxit gì? NaOH là hợp chất vô cùng quen thuộc trong hóa học và được nhiều người nhắc đến. Tuy nhiên, bạn đã biết loại hợp chất này thuộc oxit nào chưa? Dưới đây, xin mời bạn cùng tham khảo ngay bài viết mà Autempsdesvinyles chia sẻ dưới đây nhé!

1. NaOH là oxit gì?

NaOH đọc là gì? NaOH là công thức hóa học của Natri hiđroxit hay tên gọi khác là Sodium Hydroxide – Caustic Soda, tên thường gọi là Xút hoặc Xút ăn da.

Natri hiđroxit là gì? Nó là một hợp chất vô cơ của natri, được sử dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp, phòng thể nghiệm cũng như trong cuộc sống thường ngày.

NaOH là oxit gì
NaOH là oxit gì

2. Các chất chất lý hóa của NaOH

2.1 Đặc điểm tính chất vật lý của NaOH

NAOH hay xút là một chất rắn màu trắng dạng viên, vảy hoặc hạt ở dạng dung dịch bão hòa 50% có đặc điểm hút ẩm mạnh, dễ chảy rữa. giả dụ xúc tiếp với những chất không tương thích, hơi nước hay không khí ẩm… Sẽ bị mất ổn định. Chúng có phản ứng với các loại chất khử, chất oxy hóa, acid, kiềm, hơi nướcLà một chất không mùi. Phân tử lượng: 40 g/mol.Điểm nóng chảy: 318 °C.Điểm sôi: 1390 °C.Tỷ trọng: 2.13 (tỷ trọng của nước = 1).Độ hòa tan: Dễ tan trong nước lạnh.Độ pH: 13.5.

2.2 Các thuộc tính hóa học của NaOH

NaOH phản ứng với các axit và oxit axit để tạo thành muối và nước:

NaOH + HCl → NaCl + H2O

Tham gia phản ứng với cacbon dioxit:

2 NaOH + CO2 → Na2CO3 + H2O

Phản ứng với các axít hữu cơ tạo thành muối của nó và thủy phân este. Phản ứng với kim loại mạnh tạo thành bazơ mới và kim loại mới:

NaOH + K → KOH + Na

Phản ứng với muối tạo thành bazơ mới và muối mới:

2 NaOH + CuCl2 → 2 NaCl + Cu(OH)2

3. Ứng dụng cấp thiết của NaOH trong cuộc sống và sản xuất

Natri hidroxit là chất được sử dụng thịnh hành hiện nay bởi những ứng dụng quan yếu trong sản xuất và đời sống như sau:

3.1. Ứng dụng trong dược phẩm và hóa chất

Aspirin một loại thuốc giảm đau, hạ sốt vô cùng thân thuộc và được sử dụng thường thấy hiện giờ, đây là loại thuốc có thành phần chứa gốc Sodium của NaoH là Sodium phenolate.

Ngoài ra, nó còn được sử dụng nhiều trong công nghiệp hóa chất tiệt trùng, chất tẩy trắng như tạo ra các chất bồn cầu hết sức thân thuộc như: Javel, chất xử lý nước bể bơi…

NaOH là oxit gì
Ứng dụng trong dược phẩm và hóa chất

3.2. Ứng dụng trong công nghiệp sản xuất giấy

Để có thể tiến hành sản xuất giấy theo phương pháp Sulphate và Soda, người ta cần phải dùng NaOH nhằm giúp xử lý thô các loại tre, nứa hay gỗ…

3.3. Sản xuất tơ nhân tạo

Trong bột gỗ thường có chứa Ligin & Cellulose, đây là hai loại chất có hại và gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sợi tơ. Chính do đó, người ta thường phải dùng NaOH nhằm giúp loại trừ và phân hủy chất này một cách hiệu quả nhất.

3.4. Sản xuất chất tẩy giặt

NaOH được sử dụng nhằm giúp phân hủy các chất béo có trong dầu mỡ của động thực vật để sản xuất xà phòng hiệu quả.

3.5. Được dùng trong chế biến thực phẩm

Đây là một hóa chất được ứng dụng để tháo bỏ axit béo để tinh chế dầu thực vật, động vật trước khi dùng để sản xuất thực phẩm. Bên cạnh đó, chúng còn được dùng để xử lý các chai lọ cũng như những loại thiết bị.

3.6. Ứng dụng trong công nghiệp dầu khí

Natri hidroxit được dùng để điều chỉnh độ pH cho dung dịch khoan như: tháo bỏ sulphur, chất acid có trong tính chế dầu mỏ.

3.7. Ứng dụng trong công nghiệp dệt và nhuộm màu

NaOh được dùng để giúp cho màu vải thêm bóng, nhanh tiếp thu màu sắc bằng cách phân hủy Pectins (đây là một loại sáp khô hình thành trong khâu xử lý vải thô).

3.8. Trong công nghiệp xử lý nước

Xút có thể giúp làm tăng nồng độ pH của nước, đây là vai trò vô cùng quan trọng nhằm giúp xử lý nước trong hồ bơi hiệu quả.

4. NaOH có độc không? Khi sử dụng và bảo quản quan tâm gì?

4.1. NaOH có độc hay không?

NaOH là một hóa chất khá hiểm nguy, chúng sẽ ăn mòn và gây phỏng rộp da. bởi vậy, giả dụ bạn để tiếp xúc với một trong những đường sau sẽ gây tác động rất nghiêm trọng, nên đặc biệt cần lưu ý như sau:

Đường mắt: Gây dị ứng có khả năng gây bỏng hay làm mù lòa.

NaOH là oxit gì

NaOH có độc không

Đường thở: Gây dị ứng nghiêm trọng. nếu như hít phải bụi có thể gây dị ứng nhẹ hoặc ảnh hưởng đến đường hô hấp, điều này còn phụ thuộc theo mức độ hít phải.

Đường da: Gây dị ứng, bỏng hoặc tạo thành sẹo.

Đường tiêu hóa: giả dụ nuốt phải chúng, có khả năng gây cháy mồm, họng, dạ dày.

Các biểu hiện thịnh hành bao gồm: Chảy máu, nôn, tiêu chảy hay hạ huyết áp.

4.2. Các để ý khi sử dụng NaOH

Để sử dụng NaOH an toàn và mang đến hiệu quả cao, cần hết sức đế ý các điều sau đây:

Không được lưu trữ NaOH cùng với nhôm và mangan.Không nên trộn cùng axit hoặc các chất hữu cơ.Sử dụng đúng phương nhân thể bảo vệ cá nhân khi sử dụng hóa chất này. Dùng những thiết bị bảo hộ phù hợp theo giới hạn tiếp xúc không khí.Cần tuân thủ các cảnh báo và chỉ dẫn cho sản phẩm.Nên dùng những thiết bị và đồ dùng không phát lửa.Khi mở những thùng chứa kim loại, bạn không được dùng những đồ dùng đánh lửa.

4.3. Chú ý khi bảo quản NaOH

Không chỉ sử dụng, việc bảo quản NaOH ra sao cũng là việc làm cần thiết, bạn cần chú ý những điều sau:

các thùng chứa khi hết vẫn có thể gây hại nếu như chúng chứa nhiều bụi cặn bẩn. Lưu trữ NaOH ở trong thùng kín.Để chúng tại những nơi khô ráo, thoáng mát, riêng biệt và thông gió tốt, tránh xa những vị trí có thể gây cháy, nổ. Cần chú ý để tránh nhiệt, tránh xa những loại hóa chất không tương thích: những chất oxy hóa, chất khử, kim loại, acid, kiềm, hơi ẩm.Khi hòa tan.Cần phải tuân thủ tuyệt đối thêm NaOH vào nước chứ không lần nào được làm ngược lại.

NaOH là oxit gì

Chú ý khi bảo quản NaOH

4.4. Chú ý khi chuyển vận

Bao bì chứa NaOH cần phải nguyên vẹn, khô ráo.Không được đổ nước vào sản phẩm.Nếu kho chứa không đủ thoáng khí, cần phải sử dụng các trang phục bảo hộ có hệ thống hỗ trợ hô hấp.

Như vậy, Autempsdesvinyles đã giải đáp cho bạn về NaOH là oxit gì? Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích cho mình nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *